|  Đăng nhập
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU ÂM NHẠC CUNG ĐÌNH HUẾ
Ngày đăng: 30/09/2013 .Lượt xem: 1848 lượt.
Đạo diễn Trương Tuấn Hải, giám đốc Nhà hát Nghệ thuật cung đình Huế cho biết: Bên cạnh hoạt động biểu diễn, đưa Nhã nhạc cung đình Huế đến rộng rãi hơn với công chúng và du khách, đơn vị đã chú trọng đến công tác sưu tầm nghiên cứu, coi đây là một công việc quan trọng, xuyên suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo tồn,..

Đạo diễn Trương Tuấn Hải, giám đốc Nhà hát Nghệ thuật cung đình Huế cho biết: Bên cạnh hoạt động biểu diễn, đưa Nhã nhạc cung đình Huế đến rộng rãi hơn với công chúng và du khách, đơn vị đã chú trọng đến công tác sưu tầm nghiên cứu, coi đây là một công việc quan trọng, xuyên suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị di sản phi vật thể của Huế, vốn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại.

Từ năm 2012 đến nay, Nhà hát Nghệ thuật cung đình Huế đã báo cáo thành công hồ sơ nghiên cứu Nhã nhạc "Bài bản Tam Thiên," "Mặt nạ tuồng Huế," kết thúc giai đoạn I hồ sơ nghiên cứu Nhã nhạc "Bài bản Cung ai." Nhà hát đã dàn dựng vở tuồng Trần Bình Trọng, tổ chức hai đợt tập huấn Nhã nhạc và ca múa cung đình (bài Thị hồ vu thiên trong tiết mục múa Tam quốc Tây du); dàn dựng chương trình nhã nhạc tham gia hội thi nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam lần thứ I tại thành phố Huế...

Đặc biệt, lần đầu tiên, nhà hát đã thực hiện hoàn chỉnh đề cương hồ sơ nghiên cứu "Xây dựng cơ sở dữ liệu Âm nhạc Cung đình Huế." Trên cơ sở tiếp cận với những tài liệu chính sử của triều Nguyễn, gặp gỡ những nghệ nhân, nghệ sỹ hoạt động nghề nghiệp liên quan, hình thành hồ sơ, giới thiệu một cách hệ thống và đầy đủ toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển của các loại hình diễn xướng cung đình, cũng như sự nghiệp hoạt động của các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhấn mạnh những "ngón nghề" mỗi người đang nắm giữ; đồng thời, hệ thống hóa những bài bản trình tấu bằng ký âm, những trích đoạn tuồng do các nghệ nhân, nghệ sỹ diễn xuất bằng hình ảnh...

Hiện nay, Nhà hát Nghệ thuật cung đình Huế đã tiếp cận với hơn 20 nghệ nhân, nghệ sỹ của các loại hình nghệ thuật Nhã nhạc, Tuồng và Múa cung đình đang sinh sống ở Huế và các vùng phụ cận, hình thành bộ hồ sơ gồm 250 trang viết, giới thiệu về sự nghiệp của nghệ nhân, nghệ sỹ và ký âm các bài bản do họ thể hiện; 67 băng ghi âm, đĩa DVD, với nội dung ghi lại các kỹ thuật trình tấu, những kỹ năng nghề nghiệp của nghệ nhân, nghệ sỹ.

Đáng chú ý, trước khi qua đời, nghệ nhân Trần Kích đã kịp nghiên cứu cách ký âm hoàn chỉnh, góp phần ghi lại được 30 bài, bản về Ðại nhạc và Tiểu nhạc của Nhã nhạc Huế (Âm nhạc cung đình Việt Nam). Kế đến phải kể đến hai anh em cụ Lữ Hữu Thi và Lữ Hữu Cử ở làng Thế Lại Thượng, xã Hương Vinh, huyện Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) nay đã ngoài 100 tuổi, vẫn trực tiếp truyền nghề cho thế hệ sau.

Đây cũng là những người rất hiếm còn lại nhớ rõ 7 bản 'Thài' cổ dùng trong lễ tế Nam Giao. Hai cụ là những nghệ nhân nhã nhạc cuối cùng trong đội nhạc Hòa thanh (đội Tiểu nhạc) thời vua Bảo Ðại, có thể chơi được các loại như đàn nhị, kèn, trống, tam âm, phách tiền, mõ.../.

(Nguồn: vietnamplus.vn)

[Trở về]
Các tin mới hơn:
VIẾT TIẾP NHỮNG CA KHÚC VỀ CÁCH MẠNG (30/09/2013 )
VĂN NGHỆ TUYÊN TRUYỀN VỀ BIỂN ĐẢO (05/08/2015 )
NHẠC QUẢNG VANG NGÂN... NGOÀI XỨ QUẢNG (03/09/2015 )
VŨ ĐỨC SAO BIỂN VÀ ĐƯỜNG VỀ CỐ XỨ (21/09/2015 )
KẾT NẠP 7 HỘI VIÊN VÀO CHUYÊN NGÀNH MÚA (23/09/2015 )
MỘT HỘI VIÊN CHI HỘI VHNT CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ-MIỀN NÚI TỈNH QUẢNG NAM ĐOẠT GIẢI NHẤT LIÊN HOAN TIẾNG HÁT NGƯỜI LÀM BÁO KHU VỰC MIỀN TRUNG-TÂY NGUYÊN (11/08/2016 )
NHẠC SĨ PHAN VĂN MINH ĐOẠT GIẢI NHÌ CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT-LÀO (16/05/2017 )
10 CA KHÚC ĐOẠT GIẢI CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ BẢO VỆ RỪNG GẮN VỚI SÂM NÚI NGỌC LINH (09/06/2017 )
QUẢNG NAM ĐOẠT MỘT GIẢI A VÀ MỘT GIẢI B TẠI LIÊN HOAN ÂM NHẠC KHU VỰC NAM TRUNG BỘ VÀ TÂY NGUYÊN NĂM 2017 (11/07/2017 )
NHIỀU NHẠC SĨ QUẢNG NAM ĐOẠT GIẢI CAO TẠI CÁC CUỘC THI ÂM NHẠC NGOÀI TỈNH (04/01/2019 )
    
1   2  
    

Ấn phẩm mới

Liên kết website

 Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward


Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Kẻ yếu không bao giờ có thể tha thứ. Tha thứ là phẩm chất của kẻ mạnh.
Mahatma Gandhi

Chúng ta ai cũng sẵn sàng tàn nhẫn cho một động cơ nào đó. Điểm khác biệt giữa người tốt và người xấu nằm ở sự lựa chọn động cơ.
William James

Không ai yêu một người phụ nữ vì nàng đẹp hay nàng xấu, ngu ngốc hay thông mình. Chúng ta yêu vì chúng ta yêu.
Balzac

Đàn ông không bao giờ bằng được phụ nữ ở tinh thần phụng sự không vụ lợi mà tự nhiên đã ban tặng cho nàng.
Mahatma Gandhi

Con đường an toàn nhất là không làm gì trái với lương tâm. Với bí mật này, chúng ta có thể hưởng thụ cuộc sống và không sợ chết.
Voltaire