|  Đăng nhập
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

TRIỂN LÃM TRANH "NÉT QUÊ"
Ngày đăng: 28/01/2019 .Lượt xem: 1450 lượt.
Chiều 27.1, tại thị trấn Tiên Kỳ (Tiên Phước) đã diễn ra Triển lãm tranh “Nét quê” của hai họa sĩ địa phương và là hội viên Hội VHNT tỉnh Quảng Nam: Nguyễn Ba và Trần Công Thiệm.Dáng hình nấm của cây rơm trên đồi, con đường quanh co trong thung lũng uốn theo hàng cây rợp bóng, nếp nhà tranh bên đường cùng các cô gái trong mùa gặt... là những bức vẽ được họa sĩ Nguyễn Ba và Trần Công Thiệm thể hiện với màu trắng, tím, đỏ, cam, hồng… và nhiều nhất là màu lục. Khách tham quan có thể cảm nhận những ấn tượng đầy mỹ cảm về cái nét quê của vùng trung du.

Tác phẩm “Thắng cảnh Lò Thung” bằng chất liệu acrylic của tác giả Trần Công Thiệm
Tác phẩm “Thắng cảnh Lò Thung” bằng chất liệu acrylic của tác giả Trần Công Thiệm.

Tiên Phước - vùng trung du của xứ Quảng. Tôi hay gọi là xứ Tiên, khi mỗi lần có dịp đến. Khách gần xa đều trầm trồ và thích thú khi được nhìn ngắm vẻ đẹp thiên nhiên ở đây. Là họa sĩ lại càng thích hơn! Trước đây vài năm, các họa sĩ trong tỉnh đã tổ chức một chuyến đi vẽ nơi này. Cái cảm giác vẽ trực họa khá thú vị và hấp dẫn với vẻ đẹp vốn sẵn có của vùng trung du này. Và rồi có một phòng tranh đã khai mạc vào mùa xuân năm 2017. Mỗi họa sĩ mỗi kiểu nhìn, một cách vẽ riêng với nhiều chất liệu đã đánh thức “cô công chúa đẹp” hay “nàng tiên” của thiên nhiên nơi này - như là cách ồn ào nhất để vinh danh thêm cho công chúng là cả người địa phương và khách thăm vùng sinh thái hữu tình của xứ Tiên.

Những năm 80 của thế kỷ trước, tôi tình cờ gặp họa sĩ Từ Duy. Lúc đó anh đang công tác ở Phòng Văn hóa huyện. Những bức tranh anh vẽ về quê mình nơi này đã cho tôi nhiều cảm xúc đẹp. Tôi cũng đã về đây cố gắng vẽ vài bức sau khi tỉ mỉ đo vẽ những kiến trúc cổ của ngôi làng xưa ở làng Lộc Yên (xã Tiên Cảnh). Nhưng vẽ thì phải có tình. Tình sâu đậm của nơi sinh ra, của tuổi thơ, của cha mẹ, ông bà hay của ngày nắng, ngày mưa…

Tác phẩm “Nắng trên cánh đồng” . Chất liệu: Sơn Dầu. Tác giả: Trần Công Thiệm.
Tác phẩm “Nắng trên cánh đồng” bằng chất liệu sơn dầu của tác giả Trần Công Thiệm.

Những đêm trăng sáng được nô đùa, chơi trăng hay cùng vui gặt thơm mùa lúa chín. Cùng bạn bè rong chơi bên những ngỏ đá xinh xắn; tắm mát với con suối, bến nước chảy trong xanh rồi đu đưa trên những cây lòn bon chua ngọt. Điều này tôi đã cảm thấy… và nhắc như nhờ các họa sĩ đây vẽ giùm. Tôi đã gặp họa sĩ Nguyễn Ba và sau này là họa sĩ Trần Công Thiệm với cái ý ấy. Và cái tình ấy hôm nay họa sĩ Ba và Thiêm đã làm được.

Mỗi họa sĩ đã cùng góp lại hơn 20 bức cho một triển lãm đón mùa xuân Kỷ Hợi. Cái màu chung của “Nét quê” dễ thấý vẫn là màu xanh lục, là non hay sẫm của loại tranh phong cảnh truyền thống. Nhưng thật thích mắt khi mỗi họa sĩ có phong cách riêng trước một thiên nhiên chung. Họa sĩ Nguyễn Ba với những bức rất quê của “Góc quê 1”, “Góc quê 2”, “Quê nhà” với cây rơm vàng. Miêu tả nắng đẹp với bức “Nắng chiều” vẽ hồ Đá Vách. Thơ mộng nhưng sâu lắng của con sông vùng trung du với ghềnh đá như bức “Sông Tiên một sáng mùa thu”, “Một khúc hợp tan”. Cả mùa lúa chín vàng hơi lãng mạn của “Tháng tám”. Và khác hơn trong bút pháp với bức “Ký ức ngày mưa”. Họa sĩ Ba đã khá nhuần nhuyễn khi tả mây trời, cây, cỏ, đá, nhất là nước: cảm giác đang chảy… Các màu đều được thêm chút lục nên rất hài hòa. Ngày trước họa sĩ Ba chuyên sử dụng bột màu, nay thuận lợi hơn với chất liệu arylic.

họa sĩ
Bức vẽ về làng quê Tiên Phước.

Họa sĩ Trần Công Thiệm sống trong lòng làng cổ Lộc Yên, nên khá chi tiết các cảnh vật chung quanh. Các bức tranh của họa sĩ ghi chi tiết các tít đề về những phong cảnh nổi tiếng của xứ Tiên. Các bức rõ nhất về chi tiết đá, cây, nhà, con người trong sinh hoạt như các bức “Nắng trên cánh đồng”, “Mùa sưa”, “Lối về xóm nhỏ”, “Vực đình Lộc Yên”. Thêm một chút trang trí với màu trên đá, trên mái nhà, với bức “Ngõ quê”. Không nề hà về thiên nhiên với màu xanh, họa sĩ Thiệm pha thêm chút màu hồng, cam… làm tác phẩm thêm sinh động. Thú vị và công phu khi họa sĩ tỉ mẩn thêm những bức khắc gỗ chỉ in đơn sắc: đen trắng nhưng xinh xắn với “Duyên quê 1”, “Duyên quê 2”. Ai đã đến các địa danh nổi tiếng như Lò Thung, Đá Giăng, suối Lồ Ô, Đá Bàn… chắc sẽ khá thích với cách nhìn khá chi tiết của họa sĩ Thiệm.

Mùa xuân này thật thêm sắc màu của miền quê, nhất là các bức tranh của triển lãm “Nét quê” sẽ giúp mọi người thưởng lãm xuân đầy ấn tượng và mỹ cảm của vùng trung du xứ Tiên.

NGUYỄN THƯỢNG HỶ
(Nguồn: Báo Quảng Nam Online)

[Trở về]
Các tin mới hơn:
ĐẠI HỘI CHI HỘI MỸ THUẬT LẦN THỨ IX, NHIỆM KỲ 2019-2024 (Ngày đăng: 18/05/2019 )
QUẢNG NAM ĐOẠT 1 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TẠI TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC NAM MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN NĂM 2019 (Ngày đăng: 15/08/2019 )
Quảng Nam đoạt 1 giải B và 1 giải khuyến khích tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực nam miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 25 (Ngày đăng: 10/08/2020 )
2 HỌA SĨ QUẢNG NAM ĐOẠT GIẢI NHÌ CUỘC THI SÁNG TÁC "ĐÀ NẴNG TRÊN TUYẾN ĐẦU PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19" (Ngày đăng: 22/10/2020 )
TRIỂN LÃM MỸ THUẬT “HỘI NGỘ” (Ngày đăng: 31/03/2022 )
HỘI THI MỸ THUẬT THIẾU NHI TỈNH QUẢNG NAM LẦN THỨ XIV (Ngày đăng: 01/07/2022 )
HỌA SĨ LÊ NGUYÊN CHÍNH ĐOẠT GIẢI A TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC NAM MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN LẦN THỨ 27 (Ngày đăng: 31/08/2022 )
QUẢNG NAM CÓ 22 TÁC PHẨM ĐƯỢC CHỌN TRƯNG BÀY TẠI TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC NAM MIỀN TRUNG-TÂY NGUYÊN LẦN THỨ 28 NĂM 2023 (Ngày đăng: 31/07/2023 )
QUẢNG NAM ĐOẠT MỘT GIẢI C TẠI TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC NAM MIỀN TRUNG-TÂY NGUYÊN LẦN THỨ 28 (Ngày đăng: 14/08/2023 )
Các tin cũ hơn:
Trưng bày... mảnh sơn vẽ 1100 năm tuổi (27/09/2013 )
TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC NAM MIỀN TRUNG-TÂY NGUYÊN LẦN THỨ XX - NĂM 2015 TẠI QUẢNG NAM (07/08/2015 )
NHỮNG KHỐI ĐÁ BẮT ĐẦU CẤT TIẾNG... (09/08/2015 )
KHAI MẠC TRIỂN LÃM MỸ THUẬT KHU VỰC V- NAM MIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN LẦN THỨ XX (19/08/2015 )
BẾ MẠC TRẠI ĐIÊU KHẮC “ẤN TƯỢNG QUẢNG NAM” (26/08/2015 )
4 TÁC GIẢ QUẢNG NAM CÓ TÁC PHẨM ĐƯỢC CHỌN TRƯNG BÀY TẠI TRIỂN LÃM MỸ THUẬT VIỆT NAM 2015 (14/09/2015 )
CUỘC THI SÁNG TÁC TRANH CỔ ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TỔNG TUYỂN CỬ ĐẦU TIÊN BẦU RA QUỐC HỘI VIỆT NAM (17/09/2015 )
NHÀ ĐIÊU KHẮC NGUYỄN VĂN HUY ĐƯỢC TRAO TẶNG GIẢI THƯỞNG MỸ THUẬT VIỆT NAM NĂM 2015 (23/09/2015 )
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng giành huy chương vàng Triển lãm mỹ thuật Việt Nam năm 2015 (11/12/2015 )
CÔNG TRÌNH TƯỢNG ĐÀI MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG LÀ MỘT TRONG CÁC SỰ KIỆN MỸ THUẬT, NHIẾP ẢNH TIÊU BIỂU NĂM 2015 (05/01/2016 )
    
1   2  
    

Ấn phẩm mới

Liên kết website

 Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward


Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Kẻ yếu không bao giờ có thể tha thứ. Tha thứ là phẩm chất của kẻ mạnh.
Mahatma Gandhi

Chúng ta ai cũng sẵn sàng tàn nhẫn cho một động cơ nào đó. Điểm khác biệt giữa người tốt và người xấu nằm ở sự lựa chọn động cơ.
William James

Không ai yêu một người phụ nữ vì nàng đẹp hay nàng xấu, ngu ngốc hay thông mình. Chúng ta yêu vì chúng ta yêu.
Balzac

Đàn ông không bao giờ bằng được phụ nữ ở tinh thần phụng sự không vụ lợi mà tự nhiên đã ban tặng cho nàng.
Mahatma Gandhi

Con đường an toàn nhất là không làm gì trái với lương tâm. Với bí mật này, chúng ta có thể hưởng thụ cuộc sống và không sợ chết.
Voltaire