|  Đăng nhập
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM
Ngày đăng: 26/07/2023 .Lượt xem: 196 lượt.
Sáng 25/7, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, nay là Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam (25/7/1948-25/7/2023).


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng tặng hoa chúc mừng Hội VHNT tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam. Ảnh: P.V

   Đến dự Lễ kỷ niệm và chung vui cùng văn nghệ sĩ tỉnh nhà có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Lan; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Thị Thùy Dung cùng đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh. 

    Diễn văn lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam do nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Bích - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh trình bày nêu rõ: Trong các ngày 25, 26 và 27/7/1948, tại tại làng Dộc Phát, xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ (Chiến khu Việt Bắc) đã diễn ra Hội nghị Văn nghệ toàn quốc lần thứ nhất. Hội nghị đã quyết định thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, tiền thân của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam ngày nay, và được xem như là Đại hội thành lập, đại hội lần thứ nhất của Văn nghệ Việt Nam. Đây là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị và văn hóa sâu sắc; thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với văn hóa nói chung và VHNT nói riêng, luôn xem văn hóa, VHNT có vai trò, vì trí quan trọng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng và xây dựng đất nước sau này. 

Trải qua 75 năm (1948-2023), Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam đã từng bước trưởng thành, đồng hành, cống hiến, phụng sự Tổ quốc và nhân dân dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam; thực hiện sứ mệnh cao cả do Đảng và nhân dân giao phó, đó là: Tập hợp, đoàn kết các tầng lớp văn nghệ sĩ thành một khối thống nhất, phát huy lòng yêu nước, khát vọng chân thiện mỹ, hướng tới xây dựng nền văn hóa, văn nghệ Việt Nam tiên tiến, nhân văn, góp phần xây dựng xã hội dân chủ, hạnh phúc, công bằng, văn minh; các thế hệ văn nghệ sĩ Việt Nam trong ngôi nhà chung Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam đã luôn thủy chung, gắn bó, sáng tạo và hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc...

Trong ngôi nhà chung ấm áp Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam 75 năm qua, Hội VHNT Quảng Nam đã vinh dự được góp phần đáng kể trong việc xây dựng và phát triển Liên hiệp bằng nhiều thành quả đáng tự hào. Từ chỗ chỉ có 48 hội viên khi tách lập Hội vào năm 1997, thì đến nay toàn Hội đã có 230 hội viên sinh hoạt ở 8 chuyên ngành gồm Văn học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Sân khấu, Văn nghệ Dân gian, VHNT các Dân tộc thiểu số - miền núi và Múa. Các văn nghệ sĩ-hội viên đã sáng tác được hàng nghìn tác phẩm, công trình VHNT, được công chúng đón nhận và giành được nhiều giải thưởng có giá giá trị. Trong thời gian qua, Hội VHNT tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh tổ chức hàng chục đợt đi thực tế sáng tác và mở trại sáng tác cho hàng trăm lượt HV; phân công, giới thiệu hơn 30 lượt HV tham gia các khóa tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về nghiên cứu, lý luận, phê bình VHNT; tạo điều kiện, hỗ trợ cho hội viên xuất bản trên 300 đầu sách văn học, âm nhạc, sách ảnh, CD-VCD ca nhạc... Về giải thưởng, đến nay Hội VHNT tỉnh đã có 3 hội viên được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT; 173 lượt hội viên có tác phẩm đoạt được Giải thưởng cấp bộ, ngành, hội Trung ương; 196 lượt hội viên có tác phẩm đoạt Giải thưởng khu vực và liên tỉnh; 160 lượt hội viên có tác phẩm đoạt giải Giải thưởng VHNT Đất Quảng; 189 lượt hội viên có tác phẩm đoạt giải Tặng thưởng VHNT Quảng Nam hằng năm; 48 lượt hội viên có tác phẩm đoạt các giải thưởng quốc tế. Cùng với đó, trong số 230 hội viên của Hội, hiện đã có 79 người là đảng viên, 62 người được kết nạp vào các hội chuyên ngành Trung ương; 1 hội viên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân; 23 hội viên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú; 2 hội viên được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú... Ngoài ra, từ khi tách lập Hội đến nay, Hội VHNT tỉnh không để xảy ra trường hợp sai phạm nào về mặt tư tưởng, chính trị trong sáng tác, xuất bản, quảng bá tác phẩm; không có sai phạm trong quản lý; không có hội viên vi phạm pháp luật. Đặc biệt, cơ quan Hội VHNT tỉnh đã một lần được tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh, 5 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích nổi bật trong phong trào thi đua, hơn 10 lượt cán bộ, viên chức cơ quan hội được Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh khen thưởng...

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng đã biểu dương, ghi nhận những cống hiến, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà; khẳng định những đóng góp của Hội VHNT tỉnh nói chung và của mỗi cá nhân văn nghệ sĩ - hội viên nói riêng là rất có ý nghĩa trong việc thỏa mãn đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân, thiết thực góp phần xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng đề nghị, trong những năm tiếp theo, Hội VHNT tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác đoàn kết, tập hợp hội viên, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; đề nghị từng văn nghệ sĩ tiếp tục phát huy truyền thống, đẩy mạnh hơn nữa việc hưởng ứng sáng tác và quảng bá các tác phẩm về học tập, làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng con người mới, nếp sống văn hóa mới, phản ảnh trung thực, toàn diện, sinh động công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà...

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Hội VHNT tỉnh đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp VHNT Việt Nam” do Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam tặng 9 văn nghệ sĩ là hội viên Hội VHNT Quảng Nam đã có nhiều đóng góp trong hoạt động VHNT. Lãnh đạo Tỉnh ủy cũng trao hoa chúc mừng 3 tác giả vừa được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT là nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Bích, nhạc sĩ Phan Văn Minh và nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vấn.

Cũng nhân dịp này, Thường trực, Ban Chấp hành Hội VHNT tỉnh Quảng Nam đã phát động đợt thi đua trong toàn Hội với chủ đề “Tăng cường tập hợp, đoàn kết hội viên; đẩy mạnh sáng tạo, quảng bá tác phẩm VHNT, xây dựng Hội VHNT Quảng Nam ngày càng phát triển tương xứng với tiềm năng, vị thế và truyền thống văn hóa, VHNT đặc trưng xứ Quảng, góp phần xây dựng và phát triển sự nghiệp VHNT của quê hương, đất nước”. Đây là đợt thi đua cao điểm hướng tới Đại hội Hội VHNT tỉnh Quảng Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029) dự kiến được tổ chức vào tháng 9/2024. Đại diện 8 chi hội chuyên ngành trực thuộc Hội VHNT tỉnh đã tham gia ký kết giao ước thi đua.

                                               P.V

[Trở về]
Các tin mới hơn:
HỘI VĂN HỌC - NGHỆ THUẬT QUẢNG NAM ĐOẠT 2 GIẢI B GIẢI THƯỞNG SÁNG TÁC, QUẢNG BÁ TÁC PHẨM VHNT, BÁO CHÍ VỀ CHỦ ĐỀ “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH” (Ngày đăng: 12/09/2023 )
HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM ĐI THỰC TẾ SÁNG TÁC TẠI QUẢNG NAM (Ngày đăng: 24/11/2023 )
Các tin cũ hơn:
TÌM KIẾM CƠ HỘI HỢP TÁC, GIAO LƯU VĂN HỌC, NGHỆ THUẬT GIỮA QUẢNG NAM VÀ CHEONG JU (HÀN QUỐC) (08/07/2015 )
ĐỘI NGŨ NHỮNG NGƯỜI TRẺ VIẾT LÝ LUẬN, PHÊ BÌNH VĂN HỌC, NGHỆ THUẬT CÒN THIẾU VÀ YẾU (05/08/2015 )
HỆ THỐNG BÁO CHÍ VĂN NGHỆ GÓP PHẦN CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG TINH THẦN CHO NHÂN DÂN (06/08/2015 )
MỜI ĐÓN ĐỌC TẠP CHÍ ĐẤT QUẢNG SỐ 137 (07/08/2015 )
VĂN NGHỆ QUẢNG NAM: 40 NĂM KẾT NỐI THẾ HỆ (07/08/2015 )
LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC-NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TỔ CHỨC ĐẠI HỘI KHU VỰC PHÍA NAM (19/08/2015 )
NHIỀU DANH NHÂN VĂN HÓA VÀ VĂN NGHỆ SĨ ĐƯỢC ĐẶT TÊN ĐƯỜNG (28/08/2015 )
ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC LẦN THỨ VII (11/09/2015 )
THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT VỀ HÌNH ẢNH NGƯỜI CHIẾN SỸ CẢNH SÁT GIAO THÔNG (15/09/2015 )
LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG XÃ NÔNG THÔN MỚI TOÀN TỈNH LẦN THỨ NHẤT (28/09/2015 )
    
1   2   3   4   5   6   7  
    

Ấn phẩm mới

Liên kết website

 Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward


Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Kẻ yếu không bao giờ có thể tha thứ. Tha thứ là phẩm chất của kẻ mạnh.
Mahatma Gandhi

Chúng ta ai cũng sẵn sàng tàn nhẫn cho một động cơ nào đó. Điểm khác biệt giữa người tốt và người xấu nằm ở sự lựa chọn động cơ.
William James

Không ai yêu một người phụ nữ vì nàng đẹp hay nàng xấu, ngu ngốc hay thông mình. Chúng ta yêu vì chúng ta yêu.
Balzac

Đàn ông không bao giờ bằng được phụ nữ ở tinh thần phụng sự không vụ lợi mà tự nhiên đã ban tặng cho nàng.
Mahatma Gandhi

Con đường an toàn nhất là không làm gì trái với lương tâm. Với bí mật này, chúng ta có thể hưởng thụ cuộc sống và không sợ chết.
Voltaire