|  Đăng nhập
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Tiêu đề: Gam màu đẹp của mỹ thuật thiếu nhi xứ Quảng
Tác giả: Võ Như Diệu


Trong hai ngày 29 và 30/6, Sở VH-TT&DL, Hội VHNT tỉnh, Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH và Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ VIII với chủ đề Quê hương-Tổ quốc em yêu. Hội thi lần này có hơn 100 em học sinh thuộc 2 khối tiểu học và trung học cơ sở của 17 huyện, thành phố tham gia (trừ huyện Đông Giang).

Khác với tinh thần trực họa được tổ chức dịp hè năm 2014 tại Lò Thung và làng cổ Lộc Yên (huyện Tiên Phước), năm nay Ban Tổ chức Hội thi cho các họa sĩ nhí vẽ tập trung với chung một chủ đề về quê hương bằng các chất liệu tự do như màu sáp, màu dạ, màu nước... Sự thay đổi hình thức thi này là để tạo cho các em một cái nhìn và suy nghĩ mới về nghệ thuật hội họa trẻ thơ.

Tại hội thi năm nay, điều bất ngờ là các em học sinh tiểu học của nhiều đơn vị sử dụng màu nước rất tốt. Đây cũng là tín hiệu cho thấy sự đầu tư, bồi dưỡng, định hướng việc giáo dục nghệ thuật cho học sinh ở các trường phổ thông đã có tiến triển nhất định. Đối với khối trung học cơ sở, trong hội thi năm nay xuất hiện những cây cọ mới, đặc biệt là sự xuất hiện của kỹ thuật xé dán tạo hình đã tạo nên sự mới mẻ, phong phú cho không gian nghệ thuật.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo, Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh nhà ngày càng có nhiều thay đổi, sự đầu tư về con người và chất lượng chuyên môn đã và đang đi đúng quỹ đạo của giáo dục nghệ thuật. Việc thể hiện nội dung đề tài có phần phong phú hơn, được trải rộng qua khắp các vùng miền xứ Quảng, từ vùng cao cho đến miền biển. Đặc biệt là ở các tác phẩm về chủ đề biển đảo, nhiều em đã thể hiện được tình yêu biển đảo thiêng liêng, thể hiện được tinh thần quyết tâm của quân và dân ta trong phong trào gìn giữ biển trời quê hương, đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó, tại hội thi lần này cũng có khá nhiều tác phẩm vẽ biển đảo nghiêng về thể loại tranh cổ động, không phù hợp với các em trong lối xây dựng bố cục hội họa. Dù vậy, vẫn có thể nhìn thấy sự trưởng thành nhất định của các tay cọ nhí. Nhiều tác phẩm có bố cục khá chặt chẽ. Nhiều em ở khối tiểu học sử dụng màu oil pastel rất tốt. Đây là một loại sáp dầu chất lượng cao, phù hợp cho việc vẽ tranh, ký họa màu, làm phác thảo tranh và hiện nay đã được sử dụng phổ biến trong các trường học phổ thông. Việc sử dụng màu đúng chất lượng đã góp phần đáng kể làm tăng hiệu quả nghệ thuật trong sáng tác tranh của các em. Bên cạnh việc sử dụng màu hài hòa, có trọng tâm, nhiều em ở khối trung học cơ sở còn sắp xếp hình mảng theo các lớp xa gần, thể hiện được cận cảnh và viễn cảnh trong tranh. Một số em loại bỏ được ngôn ngữ trẻ thơ đầy cảm tính nhưng vẫn giữ được nét đẹp hồn nhiên của nghệ thuật thiếu nhi. Một số em ở các đơn vị như Tây Giang, Trà My, Hiệp Đức có cách diễn đạt màu sáp rất có tình, diễn đạt được cái cao-thấp, xa-gần trong tranh của mình và đặc biệt là hình ảnh đặc trưng của quê nhà. Cũng có em có cách sử dụng những mảng màu đơn giản nhưng hài hòa với chất liệu màu nước, thể hiện được sắc màu mát dịu của biển trời quê hương...

Một điểm đáng ghi nhận nữa là, không gian và thời gian trong tranh của nhiều họa sĩ nhí tại Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi năm nay được giải quyết rất tốt, tạo cảm giác nhẹ nhàng và hài hòa trong thị giác của người xem. Sự trùng lặp trong cách thể hiện của các thí sinh ở cùng một đội không còn xảy ra, chứng tỏ các giáo viên hướng dẫn đã có định hướng tốt hơn, biết giúp các em khai thác, phát huy cái tôi thẩm mỹ của mình. (Đặc biệt nhất tại hội thi năm nay là thí sinh Bùi Kiến Đức - Hội An, khi em dự thi bằng một tác phẩm tranh dán giấy (xé dán). Đây là tác phẩm có chất liệu đặc biệt nhất không chỉ của hội thi năm nay mà còn của cả 8 kỳ hội thi đã qua). Bên cạnh đó, khá nhiều thí sinh tỏ ra vững vàng trong việc sử dụng đường nét và độ đậm nhạt của đường nét, góp phần khẳng định những mảng, hình trọng tâm trong bố cục tranh; nhiều tác phẩm sử dụng đường nét sinh động và đậm chất đồ họa dân gian. Tuy nhiên, vẫn còn một số em dùng quá nhiều nét và không đúng vị trí, làm ảnh hưởng đến không gian của tranh...

Kết thúc Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi năm nay, Ban Tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho đơn vị Duy Xuyên, giải nhì cho đơn vị Tam Kỳ và giải ba cho đơn vị Hội An. Đối với giải cá nhân khối tiểu học, giải A thuộc về em Lê Thị Kim Yến (huyện Duy Xuyên); 2 giải B được trao cho các em Trần Thị Diệu My (Tam Kỳ) và Nguyễn Thị Lệ Xuân (Duy Xuyên). Em Đặng Thị Phương Anh (Phước Sơn) được Hội VHNT tỉnh trao giải thí sinh tài năng triển vọng. Ở khối trung học cơ sở, giải A được trao cho em Nguyễn Thị Thanh Nhã (Tam Kỳ); 2 giải B thuộc về các em Bùi Kiến Đức (Hội An) và Tống Thị Thu Ngân (Điện Bàn). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 15 giải khuyến khích cho các thí sinh.

Nhìn chung, trong Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ VIII này, có thể nhận thấy nhiều tài năng trẻ đã được bồi dưỡng theo đúng yêu cầu của nghệ thuật thiếu nhi. Đa số các em đã bám sát chủ đề nội dung của cuộc thi, thể hiện tác phẩm với những bố cục đa dạng và hài hòa về màu sắc. Cạnh đó, sự phối hợp chắc chắn, hài hòa trong tổng thể của đường nét và độ đậm nhạt của hình mảng đã góp phần tạo nên một gam màu đẹp cho mỹ thuật tuổi thơ đất Quảng.

V.N.D

Quay về
VĂN
Giải thưởng VHNT Đất Quảng lần thứ II - Tôn vinh những giá trị đặc sắc của đất và người quê hương
Máu và tội ác
Nữ hoàng nhạc Twist
Vết rạn
Như vẫn đang nghe tiếng hát “con chim vàng”
Chút kỷ niệm với người nhạc sĩ tài hoa
THƠ
Đi tìm đồng đội
Giọt nghĩa tình
Nghe người thương binh hát
Mắt chiều
Bạn cũ
Người già đi nhảy
Giấc mơ người đàn bà không muốn khóc
Anh là chiếc bình cắm loài hoa bất tử
Những đứa trẻ tái sinh trên tay chị tôi gầy
Mảng phố
Trước bức tranh đồng chiều
Khoảng vắng
Vẫn chảy sông ơi!
Thu xa
Khoảnh khắc khi anh ở ngoài em
Trườn qua phía bóng tối
40,1oC
Em về
Đứa con của rừng
Giấc mơ đại ngàn
NGHIÊN CỨU-LÝ LUẬN-PHÊ BÌNH
Nhạc sĩ sánh duyên cùng thi ca
Nhà cổ Hội An - Những lâu đài trang trí nghệ thuật
Gam màu đẹp của mỹ thuật thiếu nhi xứ Quảng